โรตี
อยากกินโรตีสักทีต้องรออาบังขับรถผ่านมาขาย แต่...
ก็ต้องยอมทนกับความไม่สะอาด น้ำมันเยิ้ม ๆ ใช้ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก
วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอจัดวิธีทำโรตีกินเองแบบง่าย ๆ มาฝาก อร่อยดีแถมสะอาดด้วย
ไม่ต้องง้ออาบังเลยสักนิด อยากกินเมื่อไหร่ก็จัดไป เป็นสูตรแป้งโรตีมาจาก คุณ ทำแป้งครั้งเดียวแล้วเก็บในตู้เย็น
ถึงเวลาก็จับมาทอดตามใจชอบ ราดนมนิด น้ำตาลหน่อย อร่อยลืมอ้วนกันไปเลยล่ะแบบนี้
วัตถุดิบ
วิธีทำโรตี
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
เนยละลาย 15 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำสะอาด 270 กรัม
นมข้นหวาน 80 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
วิธีทำ
วิธีทำโรตี
ผสมเนยละลาย ไข่ไก่
น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
ทำหลุมตรงกลางแป้ง
ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
แป้งที่ได้จะเหนียวมาก
ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ
(เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และ เก็บใส่กล่องปิดฝา
แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน
(แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น)
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ
ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น