โรตี

โรตี
อยากกินโรตีสักทีต้องรออาบังขับรถผ่านมาขาย แต่... ก็ต้องยอมทนกับความไม่สะอาด น้ำมันเยิ้ม ๆ ใช้ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอจัดวิธีทำโรตีกินเองแบบง่าย ๆ มาฝาก อร่อยดีแถมสะอาดด้วย ไม่ต้องง้ออาบังเลยสักนิด อยากกินเมื่อไหร่ก็จัดไป เป็นสูตรแป้งโรตีมาจาก คุณ  ทำแป้งครั้งเดียวแล้วเก็บในตู้เย็น ถึงเวลาก็จับมาทอดตามใจชอบ ราดนมนิด น้ำตาลหน่อย อร่อยลืมอ้วนกันไปเลยล่ะแบบนี้
 วัตถุดิบ
วิธีทำโรตี
ส่วนผสม
  แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
   เนยละลาย 15 กรัม
   ไข่ไก่ 1 ฟอง
   น้ำสะอาด 270 กรัม
   นมข้นหวาน 80 กรัม
    เกลือ 1 ช้อนชา
   น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
   นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
 วิธีทำ
วิธีทำโรตี
           ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
           นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
           ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
           ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
       แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
           แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ (เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และ เก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
           นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น)

           นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น